Những mindset trong POD – Giai đoạn 1

#01 POD không dành cho tất cả mọi người

POD hay Ecommerce cũng như những việc khác, đều có một tỷ lệ thành công nhất định. Tỷ lệ thành công này thường cao vào thời gian đầu sau đó tỷ lệ thành công sẽ giảm dần do sự cạnh tranh tăng lên.

Tuy thị trường ngày càng khó khăn nhưng mình vẫn tin đây là cơ hội lớn với tất cả mọi người. Nói theo cách số học thì như kiểu đánh đề tỷ lệ 1/100, không phải ai cũng trúng. Nhưng người trúng họ ăn 300-500-1000 lần. Tính đến nay POD vẫn là một đại dương xanh, nói là đại dương xanh không phải vì nó quá dễ để làm mà là vì phần thưởng nếu bạn thành công hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Nếu bạn đã setup một doanh nghiệp và lao ra chiến trường chiến đấu thì cũng cùng công sức đấy, sao không chọn cho mình một hướng đi trả lại kết quả xứng đáng nhất phải không nào?

Vậy làm sao để có tỷ lệ thành công cao?

TỐ CHẤT

Cái này mình tự đánh giá và xếp theo thứ tự từ trên xuống theo mức độ quan trọng.

Open-minded: Bán áo, MMO hay Ecommerce là những ngành có sự thay đổi nhanh kinh khủng. Chúng ta cần có một tư duy mở để tiếp nhận sự thay đổi và những cái mới theo tần suất hàng tháng, hàng ngày. Cái đó cũng chính là “tinh thần newbie” trong POD hay “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp – VIN Group”.

Cầu thị: Điều này mình cũng học được từ khi tham gia CPH. Càng là oldbie thì các anh/chị/em trong group họ càng ham học hỏi. Sẵn sàng học tất cả mọi thứ từ tất cả mọi người.

Mấy tháng trước có chuyện bạn X pm cho mình hỏi “làm sao bán được tốt thế?” Mình lúc đó cũng bán lèo tèo thôi nhưng cứ trao đổi với bạn đó bình thường. Ai dè cuối buổi bạn X nói “lâu nay bán cứ ở mức 800 sales mà không hiểu sao người ta bán 4-5k sales nhỉ?” làm mình buồn và tổn thương hết sức.

Kinh nghiệm: Cái này là kinh nghiệm nói chung kể cả Ads hay quản lý, vận hành cái gì cũng quý. Tuy nhiên nên cẩn trọng vì có đôi lúc quá kinh nghiệm lại làm chúng ta mất đi tính open-minded.

Ý chí sắt đá: Cái ngành này mình thấy nó còn bào mòn tinh thần một cách khủng khiếp hơn sale truyền thống hay affiliate rất nhiều vì trong POD chúng ta ngoài sale còn kiêm thêm vai trò là “Creator”. Mỗi sản phẩm làm ra lại là đứa con tinh thần ra đời trong thấp thỏm hi vọng. Chắc anh em đều nhớ cái F5 của những camp đầu tay đến liệt bàn phím. Hay những đêm giật mình mơ là có sale đầu tiên rồi dậy F5 vẫn là số 0 tròn trĩnh. Mình vẫn nhớ như in cảm giác đó, như chỉ vừa mới đây thôi. Chúng ta tổn thương cả tinh thần lẫn vật chất cho những đứa con tinh thần của mình. Quy trình đó lặp đi lặp lại vài lần đến vài trăm hay cả nghìn lần, mỗi người một khác nhau nhưng nó là sự bào mòn ý chí một cách khủng khiếp mà nếu bạn không có một ý chí cực mạnh sẽ rất khó để sống sót.

Tiêu chí đầu tiên “Open-minded” theo mình gần như là tiêu chí bắt buộc. Các tiêu chí sau bạn càng có nhiều thì tỷ lệ thành công càng cao.

Nguồn lực: Thêm chút nào là tỷ lệ thành công của bạn cao thêm chút ấy.

Con người: Con người phù hợp là nguồn lực số 01 của POD. Những ngành kinh doanh mới như POD nó khác các ngành truyền thống – nơi mà có thể sự thành công của bạn đến từ một cửa hàng có vị trí đắc địa hay một thương hiệu bạn được nhượng quyền lại. Với POD thì tài sản là CON NGƯỜI.

Con người tạo ra ý tưởng.

Con người tạo ra thiết kế.

Con người tạo ra công nghệ.

Con người bán hàng.

Rõ ràng mà nhỉ, một ông dùng Mac Pro 2021 chắc gì đã làm tốt hơn một ông dùng Dell 2015 đâu.

Bài học của người đi trước: Bài học thực tế của tiền bối đi trước là vô cùng quý giá. Có được cái này sẽ đỡ cho các bạn rất nhiều đường vòng, tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên cũng giúp các bạn đỡ nản hơn. Bạn có thể kiếm cho mình người thầy, một mentor hoặc tham gia các group để học hỏi thêm từ các bài viết chất lượng (hoặc follow blog này cũng là một cách).

Công nghệ: Đến giai đoạn hiện nay thì công nghệ là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn tăng trưởng doanh nghiệp mạnh mẽ. Công nghệ giúp bạn không chỉ tối ưu việc bán hàng mà còn tối ưu những công việc nội bộ dẫn đến gia tăng hiệu suất của nhân sự.

Tài chính: Bạn làm sale thì không bán được hàng vẫn có một phần lương cứng cho bạn trang trải chứ bạn bán áo mà không bán được hàng thì đã không có lương còn phải gồng lỗ cho tiền Ads nữa. Một nguồn tài chính tốt sẽ giúp bạn lỳ đòn hơn để chờ đến ngày hái quả.

Nhập chủ đề bạn muốn đọc trong các bài viết tiếp theo tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s